2nd benefit

2nd benefit

คำพิพากษาคดี : เปรมประชาอ่วม ศาลเชียงใหม่สั่งจ่ายเงินให้ผู้เสียหายรวมกว่า 3.1 ล้านบาท

590411bus

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2558 เวลาประมาณ 11.00 น. ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ศาลชั้นต้นนัดอ่านคำพิพากษา คดีที่ผู้เสียหายจากอุบัติเหตุรถโดยสารเปรมประชาขนส่งพลิกคว่ำ ยื่นฟ้องนายอิ่นแก้ว มูลสุข เป็นจำเลยที่ 1 บริษัท เปรมประชาขนส่ง จำกัด เป็นจำเลยที่ 2 บริษัท สหมงคลประกันภัย จำกัด เป็นจำเลยที่ 3 ฐานละเมิด ผิดสัญญารับส่งคนโดยสาร รวม 5 คดี เรียกค่าเสียหายเป็นเงินรวม 5,196,884.36 บาท


จากกรณีอุบัติเหตุรถโดยสารบริษัท เปรมประชาขนส่ง จำกัด คันหมายเลขทะเบียน 10-1291 เชียงใหม่ พุ่งชนรถจักรยานยนต์ ระหว่างขับลงทางลาดชันด้วยความเร็ว บริเวณถนนสาย 108 ฮอด – แม่สะเรียง ขณะบรรทุกผู้โดยสารมาเต็มคันรถจาก อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน มุ่งหน้ามาจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้รถโดยสารเสียหลักพลิกคว่ำตะแคงไถลชนต้นไม้ข้างทางอย่างรุนแรง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บอีกร่วม 61 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557

ศาลพิเคราะห์แล้ว ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า จำเลยที่ 1 ซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถโดยสารกลับขับรถโดยประมาทปราศจากความระมัดระวัง ขับรถด้วยความเร็วบนทางโค้งลงลาดเขา ทำให้รถโดยสารเสียหลักพุ่งเข้าชนเนินข้างทางรถพลิกตะแคงไถลไปชนต้นไม้หักคาอยู่ที่ขอบถนนเป็นเหตุให้นางจันทร์เพ็ญ วงศ์ษา ภรรษานายสมบูรณ์ วงศ์ษา เสียชีวิต, นางสาวอัจฉรา เจริญเกียรติ บุตรสาวของนายลำพูนและนางทอง เจริญเกียรติ เสียชีวิต และนายวรัญญู อยู่สุภาพ นายวีรวุฒิ อุปวงศิลป์ และนางสาววรพรรณ ประเสริฐ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจากความประมาทเลินเล่อของจำเลยที่ 1 ดังนั้นจำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นนายจ้างของจำเลยที่ 1 จึงต้องร่วมรับผิดกับลูกจ้างในเหตุละเมิดด้วย

พิพากษาให้จำเลยที่ 1 และที่ 2 จ่ายค่าเสียหายให้ นายสมบูรณ์ วงศ์ษา และเด็กหญิงกนิษฐา วงศ์ษา เป็นเงิน 886,000 บาท นายวรัญญู อยู่สุภาพ เป็นเงิน 236,740 บาทนางสาววรพรรณ ประเสริฐ เป็นเงิน 355,200 บาท นายวีรวุฒิ อุปวงศิลป์ เป็นเงิน 285,434.50 บาท และนายลำพูน นางทอง เจริญเกียรติ เป็นเงิน 1,390,000 บาท รวม 5 คดี เป็นเงินทั้งหมดจำนวน 3,153,374.50 บาท

โดยก่อนหน้าที่จะมีคำพิพากษา บริษัท สหมงคลประกันภัย จำกัด ในฐานะจำเลยที่ 3 ผู้รับทำประกันภาคบังคับรถโดยสารคันเกิดเหตุ ได้จ่ายเงินค่าสินไหมทดแทนตามที่กรมธรรม์ระบุไว้ก่อนแล้ว โจทก์ทั้ง 5 คดี จึงถอนฟ้องเฉพาะจำเลยที่ 3 ไปก่อน


นางอานุด อยู่สุภาพ มารดานายวรัญญู ตัวแทนผู้เสียหาย กล่าวว่า " ผู้เสียหายทั้ง 5 คน รู้สึกพอใจกับลของคำพิพากษา แม้ว่าเงินชดเชยเยียวยาที่ได้รับอาจไม่เป็นไปตามที่เรียกร้อง แต่พวกเราทุกคนก็จำเป็นต้องลุกขึ้นมาปกป้องคุ้มครองสิทธิของตัวเองในการร้องขอให้ศาลช่วยพิจารณาคดีที่นำไปสู่การเยียวยาที่เป็นธรรมกับความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะบางครอบครัวต้องสูญเสียคู่ชีวิต บางครอบครัวก็ต้องสูญเสียลูกสาวไปจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ พวกเราต้องการให้บริษัทแสดงความรับผิดชอบบ้าง เราอยากแสดงพลังให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเห็นว่าชาวแม่สะเรียงก็ต้องการได้รถโดยสารสาธารณะที่ปลอดภัย มีคุณภาพมาตรฐาน จึงตัดสินใจรวมกลุ่มกันฟ้องคดี "


นายคงศักดิ์ ชื่นไกรลาศ ผู้ประสานงานโครงการรถโดยสารปลอดภัย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า " จากอุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้เรารู้ว่าบริษัทเปรมประชาขนส่ง ทำธุรกิจได้ทั้งที่ถูกศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ และยังนำรถวิ่งให้บริการโดยไม่จัดทำประกันภัยภาคสมัครใจ ถือว่าเป็นการประกอบธุรกิจที่เอาเปรียบผู้บริโภคที่ใช้บริการ อีกทั้งภายหลังเกิดเหตุบริษัทยังไม่มีความรับผิดชอบที่จะชดเชยความเสียหายให้กับผู้ประสบเหตุแต่ละราย มูลนิธิฯจึงเข้ามาช่วยเหลือด้านการฟ้องเป็นคดีผู้บริโภคเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย ซึ่งจากข้อเท็จจริงและผลของคดีนี้จะถูกนำไปพัฒนาและจัดทำเป็นข้อเสนอเชิงนโยบายต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อยกระดับมาตรฐานการให้บริการของผู้ประกอบการรายอื่นๆในอนาคตต่อไป "